Vòi chậu rửa mặt hỏng thì phải làm sao ?

Nếu một ngày vòi chậu rửa mặt nhà bạn hỏng thì phải làm sao? Bạn sẽ làm gì để giải quyết vấn đề này?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng muốn sống trong một cuộc sống đầy đủ, tiện nghi, thoải mái, mọi thứ đều sẵn sàng để phục vụ cho nhu cầu của tất cả mọi người trong gia đình. Tuy nhiên, những vật dụng sử dụng thường ngày này sẽ dần xuống cấp và hỏng hóc. Một trong số đó phải kể đến vòi nước ở bồn rửa mặt, vật dụng được sử dụng hằng ngày. Vậy nếu như vòi chậu rửa mặt nhà bạn mà hỏng thì phải sửa chữa như thế nào ? Hãy theo dõi bài viết sau đây để các bạn biết nên làm gì khi gặp phải trường hợp này nhé.

Vòi chậu rửa mặt hỏng thì phải làm sao?

Vòi nước ở bồn rửa mặt bị hỏng

Vào một buổi sáng bạn dậy, rửa mặt, vặn vòi nước nhưng nước chảy yếu dù bể nước vẫn đầy. Bồn rửa mặt không chỉ giới hạn ở việc rửa mặt mà còn là nơi rửa tay, giặt quần áo,… Với tần suất sử dụng lớn như vậy thì việc hỏng hóc là việc sớm hay muộn sẽ xảy ra. Nếu gặp trường hợp như vậy bạn nên làm gì, gọi thợ đến sửa hay là tự mình giải quyết ?

Vòi nước hỏng có rất nhiều nguyên nhân. Có thể do sử dụng lâu ngày, rỉ sét, chất cặn, bụi bẩn bám vào trong vòi nước, gây giảm hiệu quả sử dụng. Hoặc cũng có thể vòi nước nhà bạn mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hỏng chỉ với một thời gian ngắn sử dụng.

Đầu tiên, bạn phải xác định chính xác hiện tượng hỏng hóc này là gì. Vòi chậu rửa mặt rò rỉ, vòi nhỏ giọt liên tục dù đã khóa van, hay van khóa bị nhờn gien, hoặc cũng có thể vòi nước chảy với tốc độ không như trước. Từ đó bạn mới có thể khắc phục đúng và hiệu quả lỗi mà vòi nước gặp phải.

Những dụng cụ cần cho việc sửa chữa vòi nước bồn rửa mặt gồm: cờ lê, tua vít, kìm, băng keo dán ống, keo dán nhựa,…

Cách tự sửa chữa vòi nước có hiện tượng rò rỉ

Quy trình sửa chữa đúng cách gồm các bước sau đây:

- Trước tiên, bạn nên đóng tất cả các van nước lại, không ai lại muốn chưa sửa được vòi nước thì đã ướt hết người. Không chỉ khóa van tổng lại mà bạn nên khóa cả những van nhánh. Sau khi khóa xong, hãy mở vòi và để lượng nước còn dư trong đường ống chảy hết. Việc này sẽ giúp không còn nước chảy ra trong quá trình sửa chữa.

- Tháo từng bộ phận vòi chậu rửa mặt ra để kiểm tra. Nhớ ghi lại đúng thứ tự để khi lắp vào sẽ không thừa ra bộ phận nào của vòi nước.

- Chú ý kĩ phần gioăng cao su xem có bị lỗi gì không. Nếu bị hỏng bạn có thể thay tạm van này vào chỗ van đĩa điều tiết nước, tốt nhất là loại van cao su phù hợp với kích thước của van đĩa. Sau đó, bạn vặn ngược chiều kim đồng hồ.

-  Nếu van đĩa bị hỏng, bạn bắt buộc phải thay van mới. Còn nếu van này bị bám bẩn, cặn nước hay gỉ sét thì bạn chỉ cần tháo ra và lau rửa sạch sẽ, vệ sinh với nước sạch rồi lắp lại.

- Vậy là bạn đã hoàn thành các bước kiểm tra cũng như sửa chữa cơ bản vòi nước chậu rửa mặt. Cuối cùng bạn chỉ cần lắp lại vòi nước như cũ để sử dụng là xong.

Những lưu ý khi sửa vòi nước chậu rửa mặt

- Bạn nên đeo găng tay khi kiểm tra và sửa chữa vòi nước.

- Bắt buộc phải khóa van nước và xả hết nước còn dư trong ống nước để tránh nước xối ra từ vòi nước làm bẩn người.

- Khi tháo lắp vòi chậu rửa mặt, bạn nên làm đúng trình tự lắp đặt chi tiết, tránh việc làm lệch gen gây rò rỉ cũng như làm hỏng vòi nước.

- Vệ sinh vòi nước và các gioăng cao su cẩn thận tránh làm hỏng, mài mòn những chi tiết này.

Bạn thấy việc sửa chữa, bảo dưỡng vòi chậu rửa mặt rất dễ dàng phải không. Chỉ cần làm đúng các trình tự và các lưu ý là bạn đã có thể trở thành “thợ sửa ống nước” tại gia rồi. Chúc bạn thành công trong việc sửa chữa và bảo vệ ngôi nhà của mình!

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận